Khoa Động lực – Máy nông nghiệp

– Địa chỉ: Đường Trần Nhật Duật – Thôn 1 xã Diên Phú-TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai

– Email: khoadlmnn@gmail.com

Giới thiệu

Khoa Động Lực Máy nông nghiệp, Trường Cao đẳng Gia Lai, tiền thân là 3 đơn vị:  Tổ bộ môn Ô tô-xe máy –Máy nông nghiệp thuộc Khoa Cơ khí –Động lực của trường Cao đẳng nghề Gia Lai , Khoa Cơ khí – Động lực, trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Đông Gia Lai và Khoa Cơ khí – Động lực trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Nam Giai Lai.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, hiện nay tổng số giảng viên của khoa là 13, trong đó số giảng viên có trình độ thạc sĩ 04 người , Kỹ sư là 09 người.

Với bề dày truyền thống gần 47 năm hoạt động đào tạo trên lĩnh Công nghệ ô tô,  Kỹ thuật máy nông nghiệp  ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên (1976-2023). Hầu hết, học sinh sinh viên sau khi ra trường đều là những thợ lành nghề, cán bộ kỹ thuật hoặc chủ các cơ sở, doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô, xe máy, máy nông nghiệp.

Khoa Động lực Máy nông  nghiệp có chức năng đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng ở các nghề Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy nông nghiệp ở các cấp trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng  nhằm cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực có tay nghề phù hợp với thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế.

Khoa Động Lực Máy nông  nghiệp thuộc Trường Cao Đẳng Gia Lai đang ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo, trình độ và tay nghề cho đội ngũ giảng viên, hàng năm được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để mua sắm trang thiết bị phục vụ đào tạo. Bên cạnh đó, Khoa còn phối hợp với phòng QT-VTTB  mở rộng tăng cường hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp trong việc phối hợp đào tạo và tiếp nhận học sinh sinh viên (HSSV) thực tập sản xuất, thực tập tốt nghiệp; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học; tham gia Hội giảng các cấp, thi thiết đào tạo tự làm…

Đội ngũ giảng viên trong Khoa đa số còn trẻ, được đào tạo từ các trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Bách khoa , Đại học Nông lâm… có năng lực chuyên môn, có phương pháp sư phạm, tâm huyết với nghề.

•  CÔNG TÁC ĐÀO TẠO

Hiện nay khoa đang áp dụng Chương trình đào tạo 02 nghề đó là nghề Công nghệ ô tô và nghề Kỹ thuật Máy nông nghiệp ở 3 cấp trình độ sơ cấp, trung cấp và Cao đẳng

Các chương trình đào tạo của khoa được đổi mới theo định hướng thời lượng thực hành chiếm từ 60-75 % tổng số giờ học và thường xuyên được cập nhật để bắt kịp sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Các chương trình đào tạo:

Trình độ Cao đẳng:  01 chương trình

• Công nghệ ô tô

Trình độ Trung cấp: 02 chương trình

– Công nghệ ô tô

– Kỹ thuật Máy nông nghiệp

Trình độ Sơ cấp

– Sửa chữa xe máy.

– Kỹ thuật Máy nông ngiệp.

– Sửa chữa thân xe và sơn ô tô.

Các khóa đào tạo ngắn hạn :

– Dạy nghề theo Chương trình mục tiêu quốc gia

– Liên kết bồi dưỡng chuyên môn tại các đơn vị, doanh nghiệp.

• NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa đã đạt được một số thành tựu đáng kể. Trong 3 năm qua, khoa đã thực hiện 03 đề tài NCKH cấp trường, nghiên cứu chế tạo 02 mô hình phục vụ giảng dạy.

Khoa Động lực – Máy nông nghiệp thường xuyên trao đổi chuyên môn có sự tham gia của nhiều cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai,

Hiện Khoa đang liên kết với Toyota Gia Lai trong việc trao đổi kỹ thuật và đào tạo các modun thực tập tại đơn vị

• CƠ SỞ VẬT CHẤT

Khoa có hệ thống các nhà xưởng, trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho nhu cầu học tập, nghiên cứu của giáo viên và sinh viên.

– 08 xưởng thực tập ( ở cơ sở chính và An khê)  : xưởng Động cơ, xưởng Khung gầm, xưởng Điện ô tô, xưởng Đồng sơn, xưởng Sửa chữa xe máy, xưởng Sửa chữa Máy nông nghiệp

– Các Phòng Chuyên đề, giảng dạy.

tổ chức nhân sự

11 Đinh Thị Hương Trà Đại học Sư phạm kỹ thuật công nghiệp 0396907951

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

1. Chức năng

• Thực hiện chức năng đào tạo các nghề :  Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy nông nghiệp cho các hệ đào tạo Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp.
  • Thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học, phối hợp liên kết đào tạo liên quan đến các chuyên ngành ô tô, xe máy, máy nông nghiệp.
  • Thực hiện chức năng: phối hợp liên kết với các cơ sở sản xuất kinh doanh, khai thác hiệu quả các trang thiết bị, gắn đào tạo với ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

2. Nhiệm vụ

• Tổ chức và thực hiện quá trình đào tạo, giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác theo chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của nhà trường.
  • Tổ chức các hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học, thực hiện gắn đào tạo với ứng dụng công nghệ kỹ thuật đưa vào sản xuất .
  • Quản lí giảng viên, cán bộ, sinh viên thuộc khoa theo phân cấp của Hiệu trưởng.
  • Tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình môn học, tài liệu giảng dạy; đề xuất xây dựng các kế hoạch chuyên môn bổ sung, bảo trì sửa chữa trang thiết bị dạy học thực hành.
  • Thường xuyên tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu lao động, gắn kết giữa khoa nghề và nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người lao động nhằm giúp cho chương trình đào tạo sát với thực tế .
  • Xây dựng kế hoạch và đề xuất thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên, cán bộ thuộc khoa.
  • Phối hợp với các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan. Thực hiện công tác thống kê, báo cáo kịp thời theo yêu cầu của trường.
  • Quản lý và sử dụng an toàn có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật thuộc phạm vi khoa phụ trách;
  • Phối hợp với các phòng, khoa, đơn vị thuộc trường nhằm xây dựng trường Cao đẳng Gia Lai ngày càng lớn mạnh; gắn kết với cộng đồng xã hội; nhà tuyển dụng, các đơn vị và cá nhân trong và ngoài nước, nhằm nâng cao uy tín và vị trí của trường.

một số hình ảnh hoạt động của khoa

có thể bạn quan tâm