Triệu Quang Hà- Chàng sinh viên người Tày đạt danh hiệu “Học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu” toàn quốc.

Nguyễn Thảo

Vừa qua, Triệu Quang Hà sinh viên Trường Cao đẳng Gia Lai là một trong 112 học sinh, sinh viên trong cả nước vinh dự được Bộ Lao động-Thương Binh và xã hội tặng Bằng khen danh hiệu “Học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu”.

Triệu Quang Hà sinh năm 2000 là người dân tộc Tày. Anh sinh ra trong một gia đình thuần nông tại thôn 5, xã Đak Krong, huyện Đak Đoa. Từ khi mới lên 5 tuổi, Hà đã mồ côi cha. Một mình mẹ em vất vả nuôi 3 người con khôn lớn, cả nhà sống nhờ  vào mảnh vườn cà phê.

Sau khi tốt nghiệp THPT, hiểu được hoàn cảnh gia đình, Hà đăng ký theo học ngành Điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng Gia Lai để vừa tiết kiệm chi phí, lại vừa có thể tranh thủ những ngày cuối tuần về nhà phụ giúp mẹ làm nông.

Với tính tình hiền lành, học hành chăm chỉ, em được bạn bè và thầy cô quý mến. Trong 2 năm học liên tiếp, Hà đều đạt học lực giỏi và nhận được học bổng khuyến khích học tập của nhà trường. Nhận xét về Hà, Thầy Huỳnh Ngọc Thuận, trưởng Khoa Điện- Điện Tử- Tin học cho biết:”Trong quá trình học tập tại trường, em Triệu Quang Hà luôn tích cực trong học tập, có lối sống giản dị, hoà đồng với bạn bè và luôn phát huy tính tiên phong gương mẫu của người lớp trưởng nên được bạn bè quý mến.”

Triệu Quang Hà ( thứ hai từ trái qua)

Còn theo Phó Bí thư đoàn trường Đặng Thị Thanh Trâm: “Không những chăm chỉ học tập, Hà còn là một đoàn viên nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào của trường, lớp. Em luôn năng nổ trong các hội thi, hoạt động tình nguyện, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và rèn luyện. Trong 2 năm học vừa qua, Hà được Đoàn trường tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2022-2023 và năm học 2023-2024, em cũng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường.”

Năm học 2022-2023, Hà cùng nhóm bạn tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Học sinh, sinh viên năm 2023 do trường tổ chức và dành giải Nhì với mô hình: Điều khiển, giám sát thiết bị điện từ xa cho trang trại nuôi gà. “Khi nhà trường phát động cuộc thi, em cùng một số bạn trong khoa đã lên ý tưởng về mô hình điều khiển thiết bị điện từ xa cho trang trại nuôi gà. Ý tưởng này cũng đến từ công việc hàng ngày của gia đình chúng em ở thôn, làng. Qua ý tưởng, em mong muốn mô hình sẽ được áp dụng vào đời sống thực tiễn để góp phần làm giảm sức lao động trong quá trình chăn nuôi gà của người dân”.- anh Hà chia sẻ.

Hiện tại, anh Hà vừa tốt nghiệp và đang dành thời gian ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển vào ngành Điện lực của tỉnh. “Định hướng của em sau này là sẽ tiếp tục học liên thông lên đại học để có thêm kiến thức phục vụ công việc. Em sẽ cố gắng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, tiếp thu và học hỏi những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất về về ngành mình đã chọn”.- anh Hà bộc bạch.

Hi vọng rằng, với những nỗ lực không ngừng của bản thân, chàng thanh niên Triệu Quang Hà sẽ tiếp tục cố gắng để thực hiện được ước mơ và dự định về nghề nghiệp của mình trong tương lai./.

( Theo Báo Gia Lai)